Lễ hội Khai Sơn

Quế Hiệp Xã Quế Hiệp, Huyện Quế Sơn, Tỉnh Quảng Nam
trananhtoan@gmail.com
0987371735

Mô tả

Lễ hội Khai sơn, làng Nghi Sơn đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân nơi đây nên sau 3 ngày tết Nguyên đán cúng tế ông bà, tiên tổ và thăm bà con phương xa, thì mọi người chuẩn bị cho ngày Lễ hội. Ngày 4 tháng Giêng tất cả các xóm tùy theo phương vị Đông, Tây, Nam, Bắc tập trung tết núi, lễ cúng chủ yếu hương, hoa, quả, bánh, xôi, chè. Cầu cho trâu bò thả núi được bình yên, không bị sập hầm, té hố hay hổ chộp, trăn ăn. Tiếp đến ngày 7 tháng Giêng tất cả các hộ đều đi tảo mộ âm linh, thắp hương Tiền Hiền và Mồng 8 là ngày Lễ hội Khai Sơn chính thức.

Nằm cách khu Lễ hội 1km dọc theo đường quốc phòng về phía Đông Bắc là rừng Miếu Cấm. Rừng rộng chừng 10ha, xung quanh được bao bọc bởi những khoảnh ruộng bậc thang xanh mướt. Với rừng nguyên sinh hàng trăm cây gỗ quý lừng lững chọc trời xanh, những câu chuyện thật huyền bí, đặc biệt về cánh rừng Miếu Cấm. Cạnh đó làng Nghi Sơn nằm thoải mình trên dốc núi đẹp như tranh vẽ, Lễ hội Khai Sơn mang những nét văn hóa đặc trưng, độc đáo… Nghi Sơn sẽ ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, khám phá.

Một nét văn hóa rất tiêu biểu của một vùng miền, góp phần làm nên sức sống và bản sắc của người bản xứ, mà truyền thông báo chí từ lâu thường lui tới đưa tin, bình phẩm, xa gần đều biết. Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đang phối hợp với huyện Quế Sơn khảo sát để lập hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội Khai Sơn là Di sản văn hóa cấp Quốc gia. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa và nhân văn, để Lễ Hội Khai Sơn làng Nghi Sơn được xứng tầm với tên gọi của nó, nhằm bảo tồn và phát triển một loại hình văn hóa đáng quý, đáng trân trọng.

 

Điểm lân cận

Bản đồ

Z