SUỐI THƠ

Thôn Mỹ An, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam Xã Đại Quang, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam
vhttdailoc@gmail.com

Mô tả

Suối Thơ thuộc địa phận thôn Mỹ An, xã Đại Quang, nằm ven Quốc lộ 14B; cách thị trấn Ái Nghĩa khoảng 8km. Đây là một trong những con suối đẹp, thích hợp cho khai thác du lịch sinh thái của huyện Đại Lộc.

Suối Thơ trước đây còn có tên gọi khác là Hố Bà Thai. Nằm ẩn mình trong dãy Sơn Gà, Suối Thơ mang vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng. Dọc hai bên bờ suối là những tảng đá lớn nhỏ nằm xen kẽ giữa cỏ cây, tạo nên một khung cảnh nên thơ, trữ tình đúng như tên gọi mà du khách đã tặng cho dòng suối- Suối Thơ. Ở vị trí trung tâm của con suối là những thác nước cao từ 3 đến 5 mét. Dòng thác chảy thẳng đứng luồn qua những tảng đá lớn nhỏ chen chúc tạo nên các vũng tắm đẹp mê hồn. Từng dòng nước tung bọt trắng xóa, đuổi nhau liên tục trên những tảng đá tạo nên âm thanh riêng có của núi rừng.

Có lẽ nét riêng biệt, hấp dẫn của Suối Thơ không chỉ là những hồ nước trong vắt, in hình mây trời mà còn là những tảng đá to lớn, bằng phẳng nằm dọc hai bên bờ suối và trên thượng nguồn con suối. Dưới mỗi tảng đá lớn là hàng chục hòn đá nhỏ nằm bao bọc xung quanh. Dường như tạo hóa đã sắp đặt khung cảnh này để Suối Thơ mang vẻ đẹp riêng, khác với Suối Mơ, Khe Lim. Cảm giác đầu tiên khi đến với Suối Thơ đó là sự yên bình, được chở che. Đến đây, du khách được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ, vứt bỏ những lo âu, ồn ào của cuộc sống hàng ngày, thoải mái nghỉ ngơi, thư giãn trên những phiến đá lớn, bằng phẳng, hít thở không khí trong lành của núi rừng. Vào mùa hè, Suối Thơ là địa điểm du lịch sinh thái được đông đảo nhân dân trong vùng tìm đến.

Không chỉ có giá trị về du lịch, Suối Thơ còn là nơi cung cấp nguồn nước sạch cho một số thôn của xã Đại Quang. Trên núi Bà Thai có một hố nước suối diện tích khoảng 200 m2.  Đây là nguồn nước có được do nhiều suối nhỏ chảy từ các hang sâu hợp lại. Tận dụng lợi thế nguồn nước này, những năm 80 của thế kỷ trước, nghiên cứu kinh nghiệm làm thủy điện ở Sông Cùng, cán bộ và xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Đại Quang 3 đã tự lực, tự cường đầu tư tiền bạc và miệt mài thi công đêm ngày, chủ yếu bằng sức người, để đến tháng 3-1984 nguồn điện từ hố Bà Thai đã bừng sáng cùng với thủy điện Duy Sơn 2 (Duy Xuyên). Trạm thủy điện Đại Quang 3 có công suất 360 KW này không chỉ cung cấp điện sinh hoạt, điện sản xuất ngành nghề tiểu thủ công nghiệp mà còn góp phần giải quyết nước tưới ổn định cho toàn bộ cánh đồng rộng hơn 177 ha của địa phương. Về với Suối Thơ hôm nay, chúng ta càng dịp hiểu thêm vì sao đã có một thời những người nông dân Đại Lộc “một nắng hai sương” trên ruộng đồng lại có thể làm ra điện để phục vụ cho chính mình và cho xã hội:

 

                                                     … Về Đại Quang lòng được sáng thêm

                      Nhân dân anh hùng đã làm nên phép lạ

  Bắt con suối nước trong veo trắng xóa

 Chảy ngày đêm hóa ra nắng trăng vàng

 Bắt núi dang tay căng sợi dây đàn

                      Cho dòng điện âm vang

                      Nối đôi bờ: Ước mơ-hiện thực

 (Điện về thắp sáng câu thơ- Nguyễn Vân Thiên)

Điểm lân cận

Bản đồ

Z