Làng Hương Phú Lộc

Thôn Phú Lộc, Xã Đại An, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam, Việt Nam Xã Đại An, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam
vhttdailoc@gmail.com

Mô tả

Nghề làm hương ở Phú Lộc (xã Đại An) đến nay đã có trên 200 năm. Vào đầu thế kỷ XVIII, một luồng cư dân từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vào địa bàn Phú Lộc để lập nghiệp. Ban đầu, nơi đây là vùng đất hoang vu, cây cối mọc thành rừng, trong số đó nhiều nhất vẫn là cây bời lời. Và đây là một trong những lý do để những vị tiền hiền của làng Phú Lộc khai sinh nghề hương tại quê mới. Tuy vậy, ban đầu nghề làm hương cũng chỉ là nghề phụ sau thời gian nông nhàn.

Hương Phú Lộc có những đặc điểm riêng so với hương của nhiều địa phương khác, đó là đã toát nên mùi thơm từ đặc sản của cây quế, tạo nên  cảm giác dễ chịu. “Tiếng lành đồn xa”, hương Phú Lộc được nhiều người trong vùng và các tỉnh bạn biết đến; các thương khách đến ngày càng đông. Có nguồn thu nhập, dần dần, nghề làm hương trở thành ngành sản xuất chính của nhân dân trong làng. Các thế hệ của dân Phú Lộc cứ  thế nối tiếp nhau làm hương. Gia đình các ông, bà:  Đỗ Thái, Ngụy Thị Hoành có đến 4 đến 5 đời làm hương.

Nghề làm hương lắm gian nan. Bờ lời là nguyên liệu chính để làm hương nhưng dần dần nguyên liệu này ở địa phương ngày càng hiếm dần, do đó, hằng ngày từ sáng đến chiều, người làm hương phải lặn lội đến các nơi, nhất là các địa bàn ven núi Sơn Gà của xã Đại Nghĩa, Đại Quang bây giờ để tỉa lá bờ lời mang về. Sau đó, lên tận các xã Quế Phước, Quế Lâm, Trung Phước (huyện Nông Sơn ngày nay) bóc vỏ quế để làm bột hương. Để hoàn thiện được cây hương, cả gia đình ngày đêm thay nhau giã lá bờ lời cho tơi, nhỏ thành bột, sau đó phơi khô; vỏ quế cũng được giã thành bột.

Làm chân hương cũng khá công phu. Để hương bén cháy nhanh, họ phải chọn những cây tre non, hoặc tre cụt ngọn, cắt từng đoạn dài khoảng 25 cm cho đến hơn 75 cm. Khi nguyên liệu đã có, cả nhà quây quần bên chiếc nong để làm hương. Bột bờ lời được đánh mịn ngâm nước, quấn tròn vào chân hương và được phủ bột quế bên ngoài. Cứ 100 chân hương cuộn thành một bó. Ở Phú Lộc chuyên sản xuất 2 loại hương (hương trường dài gần 1 mét và hương thẻ dài khoảng 35 cm). Hương Phú Lộc ngày trước không có nhãn hiệu, ni lông phủ bên ngoài, quen gọi là hương bổi.

Cùng với việc cung cấp cho các thương khách từ các nơi đến, ngày xưa các gia đình ở Phú Lộc đi khắp các địa phương trong tỉnh, có khi ra đến tận kinh đô Huế để bán. Với kích thước đa dạng và thơm nồng của mùi quế đã tạo cho hương Phú Lộc nổi tiếng, vang xa.

Điểm lân cận

Bản đồ

Z