Rừng cây Di sản Pơmu

Thôn Ganil Xã A Xan, Huyện Tây Giang, Tỉnh Quảng Nam
hungb@quangnam.gov.vn
02353796319

Mô tả

Rừng cây Di sản Pơmu thuộc địa phận hai xã Tr’hy và Axan huyện Tây Giang, cách trung tâm hành chính huyện Tây Giang 32 km. Quần thể Pơmu được phát hiện vào năm 2001 trên một bình nguyên rộng lớn với hơn 2001 cây, phân bố dầy đặc trên đỉnh núi Ziliêng với độ cao 1.500m so với mực nước biển, trải dài trên diện tích 250 ha. Qua hai đợt khảo sát, đo đếm và làm hồ sơ công nhận cây Di sản, Quần thể rừng Pơmu Tây Giang được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận 1.146 cây Pơmu có độ tuổi từ 200 năm trở lên là cây Di sản Việt Nam. Cây to nhất có đường kính 3,5 mét. Cây có độ tuổi cao nhất là 1.838 năm. Nhiều cây Pơmu với những hình thù rất đẹp như hình Voi, Rồng, Hổ, Chùa cầu, Bạch tuộc, Tình nhân…

Huyện Tây Giang đã đầu tư Làng du lịch sinh thái Pơ mu với những ngôi nhà sàn truyền thống nằm gần khu rừng Cây di sản để đón du khách đến tham quan, thưởng lãm và nếu có nhu cầu lưu trú, du khách đăng ký để khám phá không gian huyền bí giữa núi rừng.

Hàng năm vào tháng Giêng (Âm lịch), đồng bào Cơtu thường tổ chức Lễ hội khai năm Tạ ơn rừng với những nghi thức mang đậm dấu ấn văn hóa tâm linh truyền thống của đồng bào Cơ Tu, với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ vui tươi, phong phú.

 

Điểm lân cận

Bản đồ

Z